Những điều nên và không nên khi xem xét vị trí đặt đàn piano

More »
Đàn piano là loại nhạc cụ phổ biến và việc bày trí nó cũng không phải dễ. Bởi vì không phải ai cũng biết những điều nên và không nên làm khi xem xét vị trí đặt đàn piano.
https://ductrimusic.vn/kinh-nghiem/nhung-dieu-nen-va-khong-nen-khi-xem-xet-vi-tri-dat-dan-piano-124
Không phải vị trí đặt đàn piano nào cũng cũng phù hợp để đặt cây nhạc cụ yêu quý của bạn vào đâu. Bạn cần phải xem xét tổng thể không gian nơi phòng khách có đàn piano và từ đó mới quyết định vị trí đặt đàn piano như thế nào cho hợp lý.

Ngoài tính thẩm mỹ và chức năng của căn phòng, điều quan trọng là phải suy nghĩ thật kỹ về vị trí đặt đàn piano của bạn trong căn phòng đó có những tác động gì. Bởi lẽ, vị trí đặt đàn piano có thể ảnh hưởng đến âm thanh, hiệu suất và tuổi thọ tổng thể của nhạc cụ của bạn.

Hãy đảm bảo rằng cây đàn piano của bạn không chỉ đẹp mà còn duy trì sự toàn vẹn về cấu trúc và cơ học trong nhiều năm tới. Và điều đó có nghĩa là bạn phải tuân thủ một số nguyên tắc khi tìm cách bố trí đàn piano trong phòng khách.

Bên dưới, Đức Trí Music đã tổng hợp một số điều nên và không nên làm đối với vị trí đặt đàn piano, cũng như chia sẻ một số ý tưởng bố trí đàn piano trong phòng khách nhà bạn.

Nên: Cân nhắc loại đàn trước khi quyết định vị trí đặt đàn piano
Nếu bạn đang tìm mua một cây đàn piano, hãy cân nhắc xem bạn muốn chọn một cây Upright hay Grand piano. Vì những dòng đàn khác nhau sẽ có yêu cầu về không gian và cách bố trì đàn piano trong phòng khách khác nhau.

Cân nhắc loại đàn trước khi quyết định vị trí đặt đàn piano
Cân nhắc loại đàn trước khi quyết định vị trí đặt đàn piano

Grand piano (Đại dương cầm) cung cấp một dải phím đàn rộng hơn Upright piano (Dương cầm đứng), với sự cộng hưởng phong phú và âm sắc đa dạng. Và chúng cũng đương nhiên to lớn và đồ sộ hơn rất nhiều. Vì vậy, phòng khách có đàn piano chắc chắn phải đảm bảo về tiêu chí không gian cũng như vị trí đặt đàn piano cũng phải hợp lý.

Đàn Upright piano có kích thước nhỏ gọn hơn rất nhiều nên nó cũng tốn ít không gian cho phòng khách có đàn piano hơn Đại dương cầm. Do đó, đàn piano đứng thường có xu hướng được ưu chuộng hơn về mặt thẩm mỹ và được sử dụng cho những gia đình muốn bố trí đàn piano trong phòng khách nhiều hơn.

Vị trí đặt đàn piano Upright trong phòng khách
https://ductrimusic.vn/kinh-nghiem/nhung-dieu-nen-va-khong-nen-khi-xem-xet-vi-tri-dat-dan-piano-124
Mua ngay: Đàn Upright piano Yamaha U3 PE UPR01035

Một cây đàn Upright piano thường có giá thành thấp hơn rất nhiều so với đàn Grand piano và có chiều cao trung bình khoảng 48 inch (1,22m) - rất phù hợp với những ai muốn bố trí đàn piano trong phòng khách mà không có quá nhiều chi phí và không gian. Do đó, Đàn piano đứng thường là sự lựa chọn hàng đầu của sinh viên, nhạc công bình thường hay giáo viên âm nhạc tại nhà.

Nên: Cân nhắc mục đích mua đàn cũng như tần suất dùng đàn
Bạn có ý định mua đàn piano để luyện tập và chơi thường xuyên không? Hay bạn chỉ muốn một cây để làm vật trưng bày cho căn phòng khách có đàn piano nhà bạn? Bạn nên xem xét kỹ 2 câu hỏi này, vì cách bạn sử dụng cũng sẽ ảnh hưởng đến vị trí đặt đàn piano trong không gian của mình và cách nó tương tác với bố cục phòng khách tổng thể của bạn.

Nếu bạn muốn thường xuyên chơi đàn, bạn nên ưu tiên chất lượng âm thanh hơn tính thẩm mỹ. Bạn cũng sẽ muốn vị trí đặt đàn piano ở nơi người chơi cảm thấy thoải mái nhất và người nghe có thể tụ tập xung quanh. Với một cây đàn Upright piano, đây có thể là trung tâm của căn phòng, gần khu vực tiếp khách. Thật tuyệt nếu người nghệ sĩ piano có thể quay mặt vào phòng và có thể nhìn ra những người đang nghe thay vì quay lưng lại với đám đông. Cách bố trí đàn piano trong phòng khách này sẽ làm tối ưu hóa tính thẩm mỹ, chất lượng âm thanh và cảm hứng của người chơi.

https://ductrimusic.vn/kinh-nghiem/nhung-dieu-nen-va-khong-nen-khi-xem-xet-vi-tri-dat-dan-piano-124
Cân nhắc mục đích mua đàn cũng như tần suất dùng đàn

Nếu cây đàn piano của bạn chỉ là một tác phẩm trang trí, bạn có thể thoải mái cân nhắc ưu tiên chức năng tổng thể của căn phòng hơn là chất lượng âm thanh tốt nhất và vị trí đặt đàn piano nên là nơi đẹp nhất và thuận tiện nhất cho bạn.

Không nên: Bố trí đàn piano trong phòng khách nơi có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp
Khi xác định vị trí đặt đàn piano, hãy đảm bảo rằng bạn không chọn vị trí có ánh sáng mặt trời trực tiếp. Tiếp xúc lâu với ánh nắng sẽ rất không tốt cho đàn piano: Không chỉ có thể làm cho lớp hoàn thiện của đàn piano bị phai màu mà còn có thể làm ảnh hưởng đến âm thanh của nó. Ánh sáng mặt trời trực tiếp có thể làm cho thùng đàn bị khô, nứt và làm yếu chất kết dính trong suốt của nhạc cụ.

Không nên: Vị trí đặt đàn piano gần cửa sổ
Bạn cũng không nên bố trí đàn piano trong phòng khách nơi quá gần cửa sổ, gần lỗ thông hơi hoặc lò sưởi (về cơ bản, bất cứ nơi nào đàn piano có thể trở nên quá nóng hoặc quá lạnh). Một cây đàn piano dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như thay đổi nhiệt độ, nóng, lạnh, thậm chí độ ẩm.

Vì vậy, tốt hơn là bạn nên giữ chúng ở một nơi có nhiệt độ và độ ẩm ổn định. Giữ đàn piano của bạn tránh xa cửa sổ sẽ đặc biệt quan trọng đối với những ngôi nhà cũ, phòng khách có đàn piano nơi cửa sổ có xu hướng gió lùa hơn một chút.

Những thay đổi về nhiệt độ và độ ẩm có thể ảnh hưởng đến quá trình điều chỉnh của đàn piano và khiến các bộ phận bị phồng lên hoặc co lại, điều này tạo ra môi trường không ổn định cho nhạc cụ của bạn. Về cơ bản, luồng không khí càng ít và càng ổn định về nhiệt độ và độ ẩm xung quanh cây đàn piano của bạn thì càng tốt.

Nên: Bố trí đàn piano trong phòng khách dọc theo tường
Các bức tường bên trong an toàn hơn cho đàn piano do không có cửa sổ. Điều này cung cấp nhiệt độ và độ ẩm ổn định và tốt nhất cho nhạc cụ của bạn, giúp phát huy chất lượng âm thanh tốt nhất — đặc biệt là đối với đàn piano Upright. Trên đàn Upright piano, thùng đàn thường lộ ra ngoài ở mặt sau của đàn và việc đặt nó dựa vào tường cho phép âm thanh tốt nhất.

Bố trí đàn piano trong phòng khách dọc theo tường
Bố trí đàn piano trong phòng khách dọc theo tường

Mua ngay: Đàn Grand piano Yamaha GC1 GRA01032

Về vị trí cụ thể, Đại dương cầm phát ra âm thanh tốt nhất khi cạnh dài nhất được đặt song song với tường. Điều này tối ưu hóa chất lượng âm thanh và độ âm học. Đàn piano thẳng đứng tốt nhất nên được đặt dựa vào một bức tường bên trong, nhưng nó không quan trọng nếu nó ở giữa tường hay trong một góc.

Nên: Cân nhắc những vật dụng trang trí xung quanh cây đàn piano của bạn
Bạn có thể bị hấp dẫn khi đặt những bức ảnh được đóng khung hoặc những món đồ đan dây trên cây đàn piano của mình — nhưng hãy kiềm chế sự thôi thúc đó càng nhiều càng tốt! Bề mặt đàn piano rất cao, nhưng chúng là những nhạc cụ tinh tế và không được thiết kế về mặt kỹ thuật để chứa các đồ vật bên trên.

Tốt nhất bạn nên treo các bức tranh nghệ thuật phía trên một cây đàn piano thẳng đứng. Hoặc, nếu bạn thực sự muốn đặt đồ trang trí lên trên, hãy cân nhắc việc đặt một miếng vải lên trên như một lớp bảo vệ để lớp sơn của đàn không bị trầy xước.

Trên đây, Đức Trí Music vừa chia sẻ những kinh nghiệm của mình về những điều nên và không nên khi xem xét vịn trí đặt đàn piano trong phòng khách nhà bạn. Nếu bạn muốn tham khảo thêm nhiều mẫu đàn piano đjep khác, bạn có thể đến với Đức Trí Music. Đức Trí Music được thành lập từ năm 2017 với mục tiêu mang tới cho khách hàng giải pháp tối ưu về không gian âm nhạc tại nhà riêng, nhà hàng, khách sạn, resort,... Đồng thời là cầu nối đưa khách hàng tìm được người bạn nhạc tri kỷ của mình với bộ sưu tập đàn đồ sộ từ những dòng Upright quen thuộc tới các cây Đại dương cầm cao cấp và quý hiếm.

Xem thêm:

Mua đàn piano ở đâu tại TP.HCM - Đức Trí Music

Những kinh nghiệm quan trọng khi mua đàn Piano - Đức Trí Music