Grand piano hay Upright piano - nên mua đàn piano cơ loại nào?

More »
Bạn đang chưa biết nên mua đàn piano cơ loại nào? Bạn thường nghe đến Grand piano hay Upright piano nhưng chưa biết làm sao để lựa chọn piano phù hợp? Bạn cần lời khuyên trước khi bỏ ra một chi phí khá lớn cho đam mê âm nhạc của mình? Bài viết này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc quyết định nên mua đàn piano cơ loại nào.

Nếu bạn nghiêm túc trong định hướng âm nhạc của mình, Grand piano là sự lựa chọn tốt:
Grand piano (Đại dương cầm) có một âm vực rộng, cộng hưởng phong phú, âm sắc đa dạng và cảm ứng phím nhạy bén. Chỉ khi tất cả tính năng này kết hợp với nhau thì nghệ sĩ dương cầm mới có thể truyền tải đầy đủ cảm xúc âm nhạc mà các nhà soạn nhạc đã cài cắm vào tác phẩm của họ. Vì vậy, nếu là người chơi piano chuyên nghiệp thì ai cũng muốn được biểu diễn trên một cây đàn piano cơ thuần chủng (piano acoustic).

Grand piano có những đặc tính sau:
Độ ngân mượt mà.
Độ vang phong phú, trải dài theo âm vực của đàn.
Âm thanh chắc chắn, đồng nhất và cân bằng.
Khả năng tạo cảm xúc cho các nốt nhạc.
Khả năng lặp lại nốt tốt.
Với những đặc tính trên, Đức Trí Music tin rằng một cây Grand piano sẽ có thể giúp nghệ sĩ thể hiện cảm xúc sống động hơn khi so với một cây Upright piano.
https://ductrimusic.vn/kinh-nghiem/grand-hay-upright-piano--nen-chon-mua-piano-co-loai-nao-103
Tuy nhiên, một cây Đại dương cầm sẽ tốn nhiều chi phí và chiếm không gian khá lớn, vì vậy, một lựa chọn piano khác phù hợp và kinh tế hơn cho những người yêu thích đàn piano cơ là Upright Piano. Vì những lý do này, nếu bạn vẫn còn đang mơ hồ về nên mua đàn piano cơ loại nào, những so sánh dưới đây sẽ giúp ích cho bạn.

Grand piano hay Upright piano: Những sự khác biệt nên biết:
Về cơ bản, Upright piano có các dây đàn được thiết kế theo chiều dọc để làm hạn chế kích thước nhạc cụ, cho phép nghệ sĩ chơi đàn trong một không gian hạn chế. Ngược lại, Grand piano vẫn giữ hình dạng của đàn piano nguyên bản, trong đó, dây đàn được xây theo chiều ngang, cho phép âm thanh phát ra mang tính biểu cảm cao hơn.

Bên dưới, Đức Trí Music sẽ liệt kê thêm một số điểm khác nhau đặc trưng của hai loại đàn này để giúp bạn dễ dàng lựa chọn piano phù hợp hay quyết định nên mua đàn piano cơ loại nào.

Sự khác nhau về cơ chế tạo âm:
Sự khác biệt đầu tiên để cân nhắc nên mua đàn piano cơ loại nào là về khía cạnh tạo ra âm thanh, giữa Đại dương cầm và Đàn piano đứng có những sự khác biệt lớn, khiến nó chỉ thu hút hoặc chỉ thích hợp với một nhóm người có những nhu cầu cụ thể mà không dành cho nhóm người còn lại.

Đàn Grand piano:

Hệ thống các búa gõ âm của đàn Grand piano sau khi được gõ sẽ quay trở về vị trí nghỉ bằng quán tính sức nặng của chúng, nên việc lặp lại các nốt sẽ diễn ra vô cùng nhanh chóng và trơn tru, chẳng hạn như khi tạo âm rung (theo thống kê, đàn Grand piano có thể lặp lại phím nhanh khoảng 14 lần mỗi giây, tốt độ dường như là tốt nhất của các loại đàn piano).

Đàn Upright piano:

Khác với đàn Grand piano, cơ chế hoạt động của các búa gõ tạo âm của đàn Upright piano phải dựa vào lò xo để hỗ trợ lực đẩy cho chúng quay lại vị trí nghỉ nên loại piano này có một giới hạn đối với việc lặp lại nốt khi tạo âm rung (có thể lặp lại phím nhanh nhất khoảng 7 lần mỗi giây - chỉ bằng phân nửa Grand piano).
https://ductrimusic.vn/kinh-nghiem/grand-hay-upright-piano--nen-chon-mua-piano-co-loai-nao-103
Trong khi đàn Grand piano với tốc độ lập phím nhanh, tỏ ra ưu thế khi xử lý mượt mà những bài nhạc khó thì đàn Upright piano lại gặp khó khăn vì giới hạn trong tốc độ gõ búa.

Sự khác nhau về bàn đạp:
Sự khác biệt tiếp theo để cân nhắc nên mua đàn piano cơ loại nào là về khía cạnh bàn đạp (pedals), Grand piano hay Upright piano có những sự khác biệt về chức năng, tên gọi cũng như thứ tự của từng bàn đạp.

Đàn Grand piano:

Bàn đạp của đàn Grand piano
Bàn đạp của đàn Grand piano

Mua ngay: Đàn Grand piano Yamaha C3L GRA01039

Bàn đạp sang số (bàn đạp trái): Còn được gọi là bàn đạp mềm hoặc bàn đạp không dây, có tác dụng dịch chuyển toàn bộ cơ chế tạo âm sang phải, thay đổi âm lượng và tone.
Bàn đạp Sostenuto (bàn đạp giữa): Giúp cho bộ giảm chấn được nâng lên, tránh va chạm với dây của phím đàn được chơi ngay trước khi đạp pedal, từ đó giúp cho người chơi duy trì được các nốt nhạ được chọn.
Bàn đạp duy trì (bàn đạp phải): Còn được gọi là bàn đạp giảm chấn, có tác dụng làm cho bộ giảm âm vẫn được nâng lên ngay cả khi các ngón tay đã rời khỏi phím đàn, giúp duy trì tất cả các nốt đã chơi.
Đàn Upright piano:

Bàn đạp của đàn Upright piano
Bàn đạp của đàn Upright piano

Mua ngay: Đàn Upright piano Yamaha UX UPR01107

Bàn đạp mềm (bàn đạp trái): Khi đạp pedal này, tất cả các búa đàn được chuyển đến gần dây đàn hơn, giúp giảm âm lượng của đàn.
Bàn đạp giảm âm (bàn đạp giữa): Còn được gọi là bàn đạp tập. Khi đạp, một miếng nỉ mỏng được thả vào giữa búa và dây đàn, giúp làm tắt âm thanh.
Bàn đạp duy trì (bàn đạp phải): Còn được gọi là bàn đạp giảm chấn. Bộ giảm âm vẫn được nâng lên ngay cả khi các ngón tay đã được ngắt khỏi phím, duy trì tất cả các nốt đã chơi.
Bất kỳ loại nhạc cụ nào, Grand piano hay Upright piano, cũng đều có những ưu và khuyết điểm của riêng nó, do đó khi bạn quyết định nên mua đàn piano cơ loại nào, sẽ không có sự lựa chọn piano phù hợp tuyệt đối, chỉ có sự lựa chọn piano phù hợp với sở thích, mức đầu tư và cách bày trí không gian phòng của riêng bạn.
https://ductrimusic.vn/kinh-nghiem/grand-hay-upright-piano--nen-chon-mua-piano-co-loai-nao-103
Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về hai loại đàn này. Nếu bạn cần một cây piano tốt hơn piano điện, bạn nên cân nhắc Upright piano, còn nếu bạn thật sự muốn trình diễn chuyên nghiệp thì grand piano là sự lựa chọn gần như hoàn hảo. Nếu bạn muốn có thêm thông tin tham khảo về các loại đàn hoặc muốn được tư vấn nên mua đàn piano cơ loại nào, hãy đến với Đức Trí Music.

Được thành lập năm 2017 với mục tiêu mang đến cho khách hàng những giải pháp tối ưu cho không gian âm nhạc. Đức Trí tự hào là đối tác phân phối piano của các hãng đàn nổi tiếng trên thế giới như: Yamaha, Steinway & Sons, Boston, Essex, Kawai, Kohler & Campbell, Roland, Casio,… trải qua nhiều năm hoạt động, Đức Trí Music đã hoàn thiện nhiều không gian âm nhạc với quy mô và phong cách khác nhau ở cả trong và ngoài nước, chinh phục được những pianist chuyên nghiệp khó tính nhất bằng chất lượng sản phẩm và dịch vụ của mình.

Xem thêm:

Dòng CX - Yamaha grand piano cao cấp tại Nhật Bản

Mới học chơi piano nên mua đàn piano cơ loại nào? - Đức Trí Music
hin2
1000x1000152