3 lời khuyên "vàng" dành cho phụ huynh khi lựa chọn piano cho trẻ em

More »
Lựa chọn piano cho trẻ sẽ là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn nếu cha mẹ không có kinh nghiệm. Trong bài này, Đức Trí Music sẽ chia sẻ một số lưu ý mua đàn piano cho trẻ em.

Trong lần đầu tiên mua đàn piano cho trẻ, các bậc phụ huynh thường bỡ ngỡ và đặt ra những câu hỏi tương tự nhau, với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực kinh doanh nhạc cụ, Đức Trí đã tổng hợp những câu hỏi như sau:

Tôi thường nghe các giáo viên dạy đàn nói "hãy mua một cây piano "full-sized" và các phím "weighted"". Điều đó có nghĩa là gì?
Tôi nên chọn mua piano cho trẻ loại cơ hay loại điện? Chúng có gì khác biệt?
Tôi không biết các con tôi có duy trì chơi piano lâu dài hay không? Bé có thể sẽ bỏ cuộc sau khoảng 6 tháng. Vậy tôi có nên mua một cây Keyboard nhỏ trước không?
Những câu hỏi trên là những câu hỏi hợp lý và hợp lệ. Vì vậy, Đức Trí Music đã đúc kết ra 3 lời khuyên bổ ích cho những bậc phụ huynh đang gặp khó khăn trong việc lựa chọn piano cho trẻ. Đức Trí Music hy vọng những lời khuyên này sẽ giải đáp các thắc mắc của cha mẹ trong lần đầu lựa chọn piano cho trẻ.

Câu hỏi 1: Tôi thường nghe các giáo viên dạy đàn nói "hãy mua một cây piano "full-sized" và các phím "weighted"". Điều đó có nghĩa là gì?
1. Số lượng phím đàn ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn piano cho trẻ em:

Một số cha mẹ khi lựa chọn piano cho trẻ thường quyết định mua những loại đàn có ít phím với suy nghĩ là con họ chưa cần dùng phím nhiều và có thể tiết kiệm số tiền đầu tư cho nhạc cụ. Tuy nhiên, nếu bạn muốn trẻ theo đuổi lâu dài thì cây đàn ít phím sẽ rất bất tiện khi chơi những bài khó vì nó không có đủ phím để chạy nốt. Đàn piano ít phím cũng sẽ làm giảm đi sự phát triển kỹ năng chơi đàn của các bé.

Piano cho trẻ em với 88 phím bấm sẽ là lựa chọn phù hợp hơn
Piano cho trẻ em với 88 phím bấm sẽ là lựa chọn phù hợp hơn

Mua ngay: Đàn piano điện Yamaha P-45

Sự lựa chọn phù hợp về piano cho trẻ em là một cây piano "full size" - có kích thước và số lượng phím đầy đủ với 88 nốt. Dù là piano cho trẻ em thì các phụ huynh cũng nên lựa chọn những loại có khả năng cùng bé phát triển lâu dài, như vậy sẽ vừa giảm chi phí đầu tư thường xuyên mà lại còn thích hợp cho bé luyện tập và phát triển.

2. Độ nặng các phím cũng nên được lưu ý:

Bạn đã bao giờ chơi trên một cây keyboards với bàn phím trọng lượng nhẹ và sau đó chơi ngay một cây đàn dương cầm chưa? Bạn sẽ cảm thấy sự khác biệt đáng kể về trọng lượng và độ phản hồi của các phím. Bàn phím của dương cầm sẽ cho cảm giác nặng hơn so với bàn phím của Keyboards.

Độ nặng các phím là một yếu tố cần được lưu ý khi lựa chọn piano cho trẻ em
Độ nặng các phím là một yếu tố cần được lưu ý khi lựa chọn piano cho trẻ em

Mua ngay: Đàn piano điện Yamaha YDP-103
https://ductrimusic.vn/kinh-nghiem/3-loi-khuyen-vang-danh-cho-phu-huynh-khi-lua-chon-piano-cho-tre-em-106
Vì vậy, nếu ngay từ lúc mới chơi, trẻ được luyện tập với độ nặng và độ phản hồi nốt của các loại đàn có phím "Weighted" (mô phỏng giống như phím piano), về sau trẻ sẽ dễ dàng chuyển sang chơi các dòng phổ biến hơn. Do đó, nếu cha mẹ muốn mua loại đàn piano cho trẻ em phù hợp, thì nên cân nhắc lựa chọn những dòng có bàn phím "Weighted".

Câu hỏi 2: Tôi nên chọn mua piano cho trẻ loại cơ hay loại điện? Chúng có gì khác biệt?
Khoảng 10 - 15 năm trước, mọi người vẫn kiên quyết rằng nên mua và chơi piano cơ nhưng càng về sau, công nghệ kỹ thuật số phát triển nên khoảng cách cũng như sự khác biệt của piano cơ hay điện hầu như không còn đáng kể.

Bất kể bé chơi loại nhạc cụ nào, điều quan trọng vẫn là nhạc cụ đó phát ra âm thanh chất lượng và mang lại cảm hứng vui vẻ tập luyện. Nếu con bạn nghe hay, trẻ sẽ tự nhiên muốn chơi nhiều hơn - và càng chơi nhiều, trẻ sẽ càng trở nên thuần thục.

Piano cho trẻ em: cơ và điện
Piano cho trẻ em: cơ và điện

Mua ngay: Đàn piano điện Yamaha DGX-670

Đàn piano cơ có thể rất đẹp, âm thanh vang và hay nhưng không giống đàn piano điện cho trẻ, đàn piano cơ để duy trì chất lượng âm, nó cần được bảo trì thường xuyên để đảm bảo chất lượng của nốt nhạc. Mặc dù vậy, độ bền cơ vẫn tốt hơn so với dòng piano điện - thời gian sử dụng có thể được tính bằng thập kỷ.

Câu hỏi 3: Tôi không biết các con tôi có duy trì chơi piano lâu dài hay không? Bé nó có thể sẽ bỏ cuộc sau khoảng 6 tháng. Vậy tôi có nên mua một cây Keyboard nhỏ trước không?
Như Đức Trí vừa đề cập phía trên, tất cả những người mới học, cả trẻ em lẫn người lớn đều nên bắt đầu với một cây piano 88 nốt và phím "weighted". Nếu bạn lo lắng rằng con bạn có thể không tiếp tục lâu dài với đàn piano, bạn có thể lựa chọn thuê một cây đàn piano để thử nước.

Chất lượng là sự ưu tiên số 1:
Chất lượng của nhạc cụ có thể ảnh hưởng đến niềm cảm hứng của người chơi nó. Nó giống như việc lái một chiếc xe hơi đẹp, mới tinh so với một chiếc "cà tàng", không có trợ lực lái và không có điều hòa. Nếu bạn có một nhạc cụ đẹp và chất lượng, bạn sẽ muốn chơi nó nhiều hơn… và thể hiện với nó nhiều hơn! Do đó, điều tiên quyết khi lựa chọn piano cho trẻ là chất lượng của nhạc cụ, vì nó là bước đệm đầu tiên và người đồng hành lâu dài trên con đường âm nhạc của các bé.

Cuối cùng, Đức Trí muốn chia sẻ rằng trước khi quyết định lựa chọn đàn piano cơ hay đàn piano điện cho trẻ, phụ huynh nên xem xét kỹ những ưu và khuyết của từng loại, cũng như cân nhắc khả năng đầu tư của mình để có được những lựa chọn tối ưu.

Việc quyết định đàn piano cho trẻ em quả thật rất khó, tuy nhiên, nó là bước đầu quan trọng để nuôi dưỡng đam mê và tính kiên nhẫn trong âm nhạc cho trẻ. Nếu cha mẹ vẫn chưa thể lựa chọn piano cho trẻ, hoặc chưa tự tin đầu tư do sợ bé không theo đuổi lâu dài thì việc thuê đàn là một quyết định phù hợp.

Hãy đến với Đức Trí Music để được tư vấn mua hoặc thuê đàn piano cho trẻ em. Tại đây, chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ và mang đến cho khách hàng những cây đàn đẳng cấp với giá cả hợp lý nhất.

Bên cạnh đó, Đức Trí Music tự hào là đối tác phân phối piano của các hãng đàn nổi tiếng trên thế giới như: Yamaha, Steinway & Sons, Boston, Essex, Kawai, Kohler & Campbell, Roland, Casio,…, trải qua nhiều năm hoạt động, Đức Trí Music đã hoàn thiện nhiều không gian âm nhạc với quy mô và phong cách khác nhau ở cả trong và ngoài nước, chinh phục được những pianist chuyên nghiệp khó tính nhất bằng chất lượng sản phẩm và dịch vụ của mình.

Xem thêm:

Cho thuê đàn Piano Hồ Chí Minh

Mua đàn piano trẻ em và chọn đàn piano phù hợp cho bé - Đức Trí Music
https://ductrimusic.vn/kinh-nghiem/3-loi-khuyen-vang-danh-cho-phu-huynh-khi-lua-chon-piano-cho-tre-em-106